2ชายหนุ่ม กำลังเดินเท้ากลับไปอยู่ที่บ้าน จู่ๆก้มกราบแผ่นดิน พร้อมฝากประโยคถึงนายกรัฐมนตรี ฟังกี่รอบ เจ็บปวดรวดร้าวหัวใจ !! (คลิป)ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ รายงานว่า ชาวบ้านกว่า 50 หลังคาเรือน ที่ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ กำลังได้รับความเดือดร้อนกับถนนทางเข้าออกหมู่บ้านอย่างหนัก มานานกว่า 200 ปี ถึงขั้นถอดใจยอมนั่งลงก้มกราบโคลนเลนที่บนถนน เพื่อวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบรรดาลใจให้ทหารส่งเครื่องจักรเข้ามาช่วยเหลือ ขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่จะกักตุนข้าวสารอาหารแห้งเตรียมไว้ที่บ้าน เนื่องจากไม่ทราบชะตากรรมว่า จะถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเมื่อใด31 สิงหาคม 2561ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านหมู่ที่ 2 บ้านสักง่า ต.ศิลา อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ จำนวนกว่า 50 หลังคาเรือน ประชากรราว 250 คน กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากต้องทนทุกข์ทรมานกับถนนทางเข้าออกหมู่บ้านในช่วงฤดูฝนมานานกว่า 200 ปี จะเดินทางเข้าออกหมู่บ้านแต่ละครั้ง ต้องจับยามสามตา รอให้สภาพดินฟ้าอากาศเอื้ออำนวย ถ้ามีฝนตกก็ไม่สามารถเข้าออกหมู่บ้าน หรือ ติดต่อกับโลกภายนอกได้เนื่องจากถนนทางเข้าหมู่บ้านระยะทาง 8 กิโลเมตร เป็นถนนลูกรังและเป็นโคลนเลน ตลอดทั้งสาย รวมทั้งถนนเส้นดังกล่าวยังอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จึงไม่สามารถของบประมาณจากทางราชการมาทำการซ่อมแซมถนนได้ ชาวบ้าน ครู นักเรียน ที่จะเดินทางเข้าออกหมู่บ้านต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือรถแทรกเตอร์เพื่อการเกษตรเท่านั้น และถ้ามีฝนตกลงมาหนักๆ รถทุกชนิดก็ไม่สามารถเข้าออกหมู่บ้านได้ ชาวบ้านจึงวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือ

สภาพถนนเข้าออกหมู่บ้านสักง่า หมู่ 2 ต.ศิลา อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ระยะทาง 8 กิโลเมตร เป็นปัญหาหนักของชาวบ้านกว่า 50 หลังคาเรือน ที่ต้องใช้เส้นทางดังกล่าวสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน ด้วยสภาพที่เต็มไปด้วยโคลนเลนตลอดทั้งสาย โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนที่ลำบากมากกว่าปกติ เพราะรถยนต์ไม่สามารถสัญจรได้ ต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 หรือรถแทรกเตอร์เท่านั้นซึ่งขณะนี้รถทุกชนิดไม่สามารถใช้เส้นทางดังกล่าวได้โดยสิ้นเชิงแล้วชาวบ้านบ้านสักง่า ส่วนใหญ่มีอาชีพทำไร่ข้าวโพด การเดินทางเข้าออกหมู่บ้านเพื่อติดต่อกับอำเภอหล่มเก่า มีระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร แต่ระยะทางจากหมู่บ้านออกมายังถนนใหญ่ประมาณ 7-8 กิโลเมตร ยังเป็นถนนลูกรัง ในช่วงฤดูฝนถนนจะกลายเป็นดินโคลน ทำให้ในช่วงฤดูฝนชาวบ้านจะต้องกักตุนข้าวสารอาหารแห้งไว้โดยตลอด เพราะไม่ทราบชะตากรรมว่าจะถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเมื่อไรที่ผ่านมา เคยทำเรื่องเสนอของบประมาณสร้างถนนลาดยางเข้าหมู่บ้านจากจังหวัดหลายครั้งแต่ถูกยกเลิกเนื่องจากเส้นทางดังกล่าวอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จึงไม่สามารถก่อสร้างได้รวมทั้งยังเคยติดต่อไปที่กรมป่าไม้หลายครั้ง แต่เรื่องกลับเงียบหายไปจึงขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยหาทางแก้ไข เพราะหมู่บ้านนี้ก่อตั้งและมีชาวบ้านมาอาศัยอยู่กว่า 200 ปี เป็นหมู่บ้านที่ 2 ของ ต.ศิลา ไม่ได้มาบุกรุกป่าเพื่อก่อตั้งหมู่บ้านแต่อย่างใด และจากถนนที่พังเสียหาย ยังทำให้ชาวบ้านหลายคนที่เจ็บป่วย ไม่สามารถออกไปหาหมอได้สะดวกเนื่องจากมีฝนตกลงมาติดต่อกันหลายวัน ต้องอาศัยกินยารักษากันเองขณะที่ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ลงพื้นที่ พบนายจื่อ แซ่ซ้ง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 2 บ้านสักง่า ต.ศิลา อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ และนาย สุมิตร คำเขิญ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 86 หมู่ 5 บ้านหินโง่น ต.ศิลา อ.หล่มเก่า จ. เพชรบูรณ์ สองพี่น้องคู่เขยกัน กำลังเดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านสักง่า เมื่อเห็นผู้สื่อข่าวถึงกับนั่งกราบถนนที่มีแต่โคลนตมลึกกว่า 50 เซนติเมตร วอนขอนายกประยุทธ์ จันทร์โอชา ช่วยเหลือ ให้ทหารส่งเครื่องจักรเข้าซ่อมแซมพื้นที่ถนน ให้ชาวบ้านได้สัญจรผ่านไปมาได้ในเบื้องต้นก่อนเพราะตอนนี้ ต้องเดินด้วยเท้าเปล่าอย่างเดียวเท่านั้นถึงจะออกมาจากหมู่บ้านได้ ในระยะทาง 8 กิโลเมตร

จากการสอบถามนายจื้อ แซ่ซ้ง ทราบว่า ตนเองได้เดินด้วยเท้าเปล่ามาจากหมู่บ้านสักง่า เพื่อนำสำเนาทะเบียนบ้านมาให้ญาติที่ อ.หล่มเก่า ใช้เวลาเดินเท้าประมาน 3 ชั่วโมง กำลังเดินทางกลับเข้าหมู่บ้าน โดยมีพี่เขยขับรถไถกำลังจะเข้าไปส่งในหมู่บ้าน แต่ไปได้เพียงไม่ถึงกิโลเมตรต้องถอยหลังกลับ เพราะเดินทางต่อไม่ได้ต้องปล่อยให้นายจื้อ เดินด้วยเท้าเปล่ากลับเข้าหมู่บ้านเพียงคนเดียว

คลิปขอบคุณ ที่มา: https://www.siamnews.com/view-22332.html
คลิปจาก: https://www.facebook.com/kaodang2561/videos/2123696874557994/

คุณน่าจะชอบ