มั่งมีเหลวแล้ว เปิดเผยสูตรหมูหมักข้าวเหนียว หอมนุ่มกรอบอร่อย ทำขายสร้างรายได้วันละ 40 กก. !!หมูทอดสูตรหมักข้าวเหนียวแดดเดียวหนึ่งเดียวที่แม่ค้าแห่งเมืองสมุทรสงคราม คือ คุณแก้วตา กลิ่นทิพย์ แม่ค้าใจเกินร้อย อยู่บ้านเลขที่ 125/8 หมู่ที่ 5 ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม

เปิดเผยสูตรอย่างเต็มใจ ว่าเธอเป็นแม่ค้าตัวจริงเจ้าของสูตร “หมูทอดหมักข้าวเหนียว” ที่ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อ มาระยะเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว ขายอยู่ที่หน้าวัดศรัทธาธรรม อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ในแต่ละวันขายดีใช้หมูสดถึง 40 กิโลกรัมต่อวัน

สูตร “หมูหมักข้าวเหนียว” ของคุณแก้วตา มีดังนี้

1. เนื้อหมู (เนื้อแดงล้วน) 3 กิโลกรัม (หั่นเป็นชิ้น ขนาดคำที่ต้องการ)

2. ข้าวเหนียวหุงสุกใหม่ 1 กิโลกรัม

3. เกลือปรุงทิพย์ 2 ช้อนโต๊ะ

4. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (ผงชูรส ใส่/ไม่ใส่ ตามต้องการ)นำวัตถุดิบทั้งหมดนี้คลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ 10 นาที นำเนื้อหมูมาเสียบไม้และตากแดด 1 แดด ก่อนนำมาทอด ด้วยน้ำมันร้อนๆ ความร้อนของน้ำมันที่ใช้ระดับความแรงของไฟสม่ำเสมอตลอดการทอดจนกว่าหมูจะสุก เป็นสีเหลืองอ่อนๆ จึงตักหมูออกจากกระทะ ตั้งให้สะเด็ดน้ำมัน ก็จะได้ หมูทอดหมักข้าวเหนียว ที่มีสีสันสดสวย น่ารับประทาน

ที่สำคัญ คือ การล้างหมูต้องล้างให้สะอาด และให้สะเด็ดน้ำที่ล้างให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้วจึงค่อยนำมาคลุกเคล้ากับข้าวเหนียว ที่หุงสุกใหม่ๆ

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ การนำหมูที่คลุกเคล้ากับเมล็ดข้าวเหนียว เสียบไม้เรียบร้อยแล้ว มาตากแดด 1 แดดนั้น ต้องตากให้เนื้อหมูแห้งพอประมาณ ในระยะเวลาที่พอดี เมื่อนำมาทอดจะได้หมูทอด ที่นุ่ม อร่อย และที่สำคัญกรอบด้วยเมล็ดข้าวเหนียวที่ผ่านการทอดด้วยน้ำมัน โดยเมล็ดข้าวเหนียวทอดจะอยู่เป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อหมู เกาะอยู่บริเวณรอบๆ ของชิ้นเนื้อหมูร้านหมูหมักข้าวเหนียวแดดเดียวหนึ่งเดียว มีหน้าร้านเล็กๆ อยู่ก่อนถึงแหล่งท่องเที่ยวดอนหอยหลอด สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดสมุทรสงคราม เพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น (ร้านอยู่ด้านซ้ายมือ ตรงข้ามประตูด้านหน้าของวัดศรัทธาธรรม) ที่สำคัญราคาไม้ละ 10 บาทเท่านั้น การันตีความอร่อย โดยแม่ค้าเลือดสมุทรสงครามแท้ๆ

ประโยชน์ของข้าวเหนียว

1.ข้าวเหนียวให้พลังงานในการดำรงชีวิต คนที่ใช้แรงงานส่วนใหญ่ชอบทานข้าวเหนียวย่อยยาก จึงอยู่ท้องนานกว่า

2.ข้าวเหนียวมีสารอาหารประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามินบี

3.สรรพคุณของข้าวเหนียวคือ ให้พลังงาน เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง อุ่นกระเพาะ ระงับเหงื่อ

4.ข้าวเหนียวมีฤทธิ์อุ่น จึงบำรุงเลือดลม ขับความหนาวเย็นได้ดี

5.ข้าวเหนียวช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่กระเพาะ

6.ช่วยป้องกันและรักษาอาการปัสสาวะบ่อยและเหงื่อออกมาในเวลากลางคืน

7.ใช้บำรุงร่างกายในผู้หญิงหลังจากคลอดบุตรแล้ว

8.คนที่อยู่ในช่วงพักฟื้นเหมาะที่จะทานข้าวเหนียว

9.คนที่เป็นริดสีดวงทวารและเหงื่อออกมา หากทานข้าวเหนียวจะช่วยได้

10.ข้าวเหนียวกับรากบัวช่วยปรับสมดุลเลือดและลม ทำให้จิตใจผ่อนคลายสงบลง

แหล่งที่มา : sharelnw.comคลิปขอบคุณ ที่มา: https://www.siamnews.com/view-22268.html
คลิปจาก: https://www.facebook.com/kaodang2561/videos/2144383045828904/

คุณน่าจะชอบ