เอาแล้วไง สรรพาสามิตซวยแน่ พล.ท.นันทเดช พบหลักฐานเด็ด ลั่นอย่ารอนายกฯสั่ง ให้รีบคืนเงินป้า !!จากกรณี นางเสน่ห์ ป่วงรัมย์ แม่ค้าขายข้าวหมากห่อละ 5 บาทถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิต เข้าจับกุมบริเวณตลาดนัดคลองถมสี่แยกกระสัง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ในข้อหาจำหน่ายเหล้าสาโทโดยไม่ได้รับอนุญาต เรียกค่าปรับสูงถึง 5 หมื่นบาท ก่อนต่อรองค่าปรับลดเหลือ 3 หมื่นบาท และสุดท้ายเหลือ 1 หมื่นบาท แลกกับการปล่อยตัว โดยมีเพจหนึ่งวิจารณ์ว่า แม่ค้าขายข้าวหมากร้องห่มร้องไห้แสดงละครตบตาประชาชน ทั้งที่แท้จริงขายเหล้าสาโทต่อมากรมสรรพสามิต ได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยระบุว่า กรณีคุณยายตามที่ระบุในข่าวมีอาชีพขายข้าวหมากเป็นอาชีพหลัก และเจ้าหน้าที่กรมสรรพสามิตได้รับแจ้งจากราษฎรว่า มีการจำหน่ายสุราแช่เพื่อดื่มกินที่ตลาดคลองถม สี่แยกไฟแดง ต.กระสัง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบและพบคุณยายดังกล่าวมีสุราแช่บรรจุถุงพลาสติกขนาดถุงละ 1 ลิตร จำนวน 11 ถุง รวม 11 ลิตร จึงมีการจับกุมคุณยายพร้อมของกลางที่เป็นสุรา มิได้มีการจับกุมข้าวหมากดังที่เป็นข่าวแต่อย่างใด และข้าวหมากมิใช่สินค้าในพิกัดสินค้าสรรพสามิต

ล่าสุดวันนี้(18ส.ค.) พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า Nuntdach Makswat ซึ่งได้แสดงความคิดเห็นต่อเหตุดังกล่าว โดยมีเนื้อหาทั้งหมดระบุว่า"จับน้ำข้าวหมาก ไม่ใช่จับยาผิดกฎหมายนะ!"

เรื่องยายข้าวหมากนั้น แม้แกจะผิดยังไหง ผมก็ยังเห็นใจแกอยู่ดี เพราะ

(1) สรรพสามิต ปรับ 50,000บาท ต่อรองลดมาเหลือ30,000บาท ในที่สุดลดมาเหลือ10,000บาท

(2) น้ำที่ยายขาย ยายระบุว่า เป็นน้ำข้าวหมาก ไม่ใช่สาโท

เรื่องนี้ ดูเสมือนข่มเหงคนจนกันเกินไป ถ้าจะปรับจริงก็ควรสัก1000 บาท ให้เข็ดหลาบ ไม่ใช่ปรับกันถึงขนาดต้องไปกู้หนี้ยืมสิน มาให้

รายการโหนกระแส ( 17 สิงหาคม 2561 ) หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ได้สัมภาษณ์เปิดใจ คุณยายเสน่ห์ บ่วงรัมย์ ที่มาพร้อม คุณบุญมณี บ่วงรัมย์ ลูกสาว รวมทั้ง ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ และ รศ. ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สรุปสาระได้ว่า

คุณยายขายข้าวหมาก เล่าว่า " แถวตลาดนัดนั้นรู้หมดว่าไม่ใช่สาโท เป็นน้ำข้าวหมาก มีแต่ผู้หญิงกินทั้งนั้น ผู้ชายไม่กินหรอก เพราะมันไม่ฉุน" และ บอกต่ออีกว่า น้ำที่กรมสรรพมิต นำออกมาแสดงนั้น เป็นสีเหลือง ส่วนของยายสีขาว พวกสรรพามิต ยัง บอกว่าหวานดี ส่วนค่าปรับลูกสาวต้องกลับไปกู้มาร้อยละ20 ครั้งแรกกู้ได้5000 ต้องกลับไปกู้มาอีก โดยขู่ว่าป้าจะต้องติดคุกคิดไปวันละ300บาท

อาจารย์อ๊อด ระบุว่า " น้ำข้าวหมากจะมีน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่ คือชิมปุ๊บจะหวาน เหมือนน้ำหวาน เพราะแป้งถูกย่อยสลายกลายเป็นน้ำตาลกลูโคส แต่สาโทจะเป็นแอลกอฮอล์เป็นหลัก ความต่างคือเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ "

3 สถานีได้ติดต่อไปทาง คุณณัฐกร อุเทนสุต ผู้อำนวยการสำนักแผนภาษี กรมสรรพสามิต

บอกว่าจะเป็นน้ำข้าวหมากหรือสาโทก็ผิดอยู่ดี เพราะไม่มีการขออนุญาต ดูมั่วๆยังไหงก็ไม่รู้

แต่ก็ต้องเชื่ออย่างไรก็ตาม ผมว่าใครสักคนไม่ต้องรอให้นายก สั้งออกมา คืนเงินป้าแกไปเถอะครับ ไม่รู้ว่าป้าแกมีใบเสร็จค่าปรับหรือเปล่า ถ้าไม่มี หรือ มีแต่บอกว่าป้าแกลืมเอาไปละก็ กรมสรรพสามิต ซวยแน่ครับ (รายละเอียดมีมากกว่านี้ ไปดูที่ KAPOOK.com ครับ)

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Nuntdach Makswat

(ชมคลิป)ขอบคุณ ที่มา: https://www.siamnews.com/view-21766.html
คลิปจาก: https://www.facebook.com/kaodang2561/videos/976489512555899/

คุณน่าจะชอบ