ฮือฮาอีกทั้งจังหวัด อบต.รีบตรวจ ข้างหลังเจอถ้ำใหม่ที่วัวราช เชื่อถ้ำพญานาค !!วันที่ 29 ส.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูไพโรจน์ ธรรมคุณ ที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลโนนสมบูรณ์ นำเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา เข้าสำรวจถ้ำภายในที่พักสงฆ์วัดป่าอรุณเจริญธรรม ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านลำไซกง หมู่ที่ 7 ต.บ้านราษฎร์ อ.เสิงสางโดยถ้ำดังกล่าว อยู่ใต้พื้นดินบริเวณด้านข้างที่พักสงฆ์ โดยมีลักษณะเป็นโพรงลึกลงไปใต้พื้นดินประมาณ 2 เมตร สภาพภายในถ้ำพบเป็นช่องระหว่างหินทรายความกว้างประมาณ 1.50 - 2.00 เมตร สูงประมาณ 2 เมตร พอที่คนจะเดินเข้าไปได้ ซึ่งจากการสำรวจในเบื้องต้นพบว่ามีความยาวประมาณ 50 เมตร แต่ในบางช่วงจะมีตะกอนดินปิดทับเส้นทางเป็นช่วงๆ จึงยังไม่อาจสำรวจได้ทั้งหมด

ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านราษฎร์จะได้ประสานหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาทำการสำรวจถึงความปลอดภัยและกำหนดมาตรการต่างๆ ว่าจะสามารถเปิดให้คนทั่วไปได้ชมได้หรือไม่ แต่ในเบื้องต้นยังไม่อนุญาตให้คนทั่วไปเข้าไปชมภายในบริเวณถ้ำเพื่อความปลอดภัย

พระครูไพโรจน์ ธรรมคุณ กล่าวว่า ถ้ำแห่งนี้มีมีคนพบมานานหลายปีแล้ว แต่ยังไม่มีการสำรวจอย่างจริงจัง บางคนเชื่อว่าเป็นถ้ำศักดิ์สิทธิ์ เป็นเส้นทางเข้าออกของพญานาค ซึ่งก็เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคลภายในถ้ำแต่ส่วนตัวคิดว่าเป็นถ้ำที่เกิดขึ้นเองจากฝีมือของธรรมชาติ ซึ่งอาจจะเป็นช่องทางไหลของน้ำ หรือเป็นซอกหินที่ทับซ้อนกัน และเวลาผ่านมานับพันปีจึงกลายเป็นถ้ำดังกล่าว ซึ่งหลังจากนี้คงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องว่าจะสามารถเข้าไปใช้ประโยชน์จากถ้ำนี้ได้อย่างไรบ้าง แต่เบื้องต้นก็ได้มีการปรับแต่งสถานที่บางส่วนเพื่อใช้ในการเจริญภาวนาบ้างแล้ว

คลิปคลิปจาก ข่าวดังเฟสบุ๊ค

ขอบคุณ ที่มา: https://www.siamnews.com/view-22257.html
คลิปจาก: https://www.facebook.com/kaodang2561/videos/294438818011308/

คุณน่าจะชอบ