แจกกันไปฟรีๆ สูตรเด็ด ไข่แดงดองน้ำปลา ที่รสชาติเหมือนไข่ปูดองเขาทำกันยังไง ต้องลอง !!หลาย ๆ ท่านน่าจะรู้จักข้าวไข่ดิบที่คนญี่ปุ่นชอบรับประทาน ซึ่งตัวไข่ที่ออกมาจะมีลักษณะคล้ายไข่แดงไข่เค็มที่จะเป็นก้อนแข็งนิด ๆ มัน ๆ เยิ้ม ๆ ใครเคยเอามาไข่เค็มดิบมาทอดไข่ดาวน่าจะพอนึกออกว่าตัวไข่แดงมันจะนิ่ม ๆ แต่ไม่เหลว พอเอาช้อนตักแล้วจะเยิ้ม ๆ มัน ๆ คลุกข้าวสวยอร่อยมาก ตามภาพที่เห็นและวันนี้เราจะ มาแนะนำเมนูที่หลายๆคนคงเคยทานกันไปแล้ว กับเมนูไข่แดงดองน้ำปลา ที่รสชาติเป็นที่เลื่องลือกันว่า เหมือนไข่ปูดองชัดๆเลย ยิ่งราดกับน้ำจิ้มซีฟู้ดน้าแซ่บหลาย

ถ้าหากไม่กินดิบแนะนำให้ลวกก่อนนิดนึงแล้วราดน้ำจิ้มซีฟู้ดจ้า และที่สำคัญ ควรใช้ไข่ไก่ที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์แล้ว ไม่ควรใช้ไข่ไก่ที่ไม่รู้แหล่งที่มาหรือไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เกิดการติดเชื้อตามข่าวได้ครับ

วิธีทำ

1. ตั้งหม้อเปิดไฟ ใส่น้ำปลา 1ถ้วยตวง และน้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ

2. คนให้ละลายเข้ากันดี ทั้งพักไว้ให้เย็น

3. นำไข่แดงแยกออกจากไข่ขาว

4. นำไข่แดง ลงไปในภาชนะที่ใส่น้ำที่ปรุงไว้สำเร็จแล้ว

5. ทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง

6. กิน (หรือนำไปลวกก่อนกิน)

วัตถุดิบ

1. ไข่ไก่แบบอนามัยปลอดสาร

2. น้ำปลา (แล้วแต่ชอบ)

3. น้ำตาลปี๊ป

เนื่องจากมีการวิจัยพบว่า ในไข่แต่ละฟองนั้นอาจมีแบคทีเรีย Salmonella ปนเปื้อนอยู่ ซึ่งโดยทั่วไป แบคทีเรียจะอยู่บนเปลือกไข่ แต่ก็พบว่าแบคทีเรียสามารถเติบโตอยู่ภายในไข่ที่ยังไม่ได้กระเทาะเปลือกเช่นกัน และไข่แดงนั้นก็เป็นส่วนที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียอย่างยิ่ง เพราะอุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารที่แบคทีเรียต้องการ ดังนั้น การรับประทานไข่ดิบจึงอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารได้ ดังนั้นไม่ควรอย่างยิ่งที่จะนำไข่ตามท้องตลาดทั่วไปมาทำเมนูนี้ ต้องเป็นไข่ที่ได้รับมาตฐานปั้มตรา สัญลักษณ์ว่าปลอดภัยแล้วเท่านั้น นะครับไฮไลท์ขอขอบคุณ คลิปจาก หราาา

ขอบคุณ ที่มา: https://www.siamnews.com/view-21983.html
คลิปจาก: https://www.facebook.com/SiamStories/videos/2129736853943710/

คุณน่าจะชอบ