กลับมาบ้านพวกเราเหอะลูก บิดาร่ำไห้ข้างหลังรู้ข่าว ชายหนุ่มรักจริงนำเถ้าถ่านภรรยา ขึ้นภูเขาอินทนนท์ ลั่นนึกถึงมากมาย ก่อนลูกชายโทรมาจนถึงคำมั่นสัญญา !! (คลิป)วันที่ 24 สิงหาคม 61 เวลา11.00น. ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ได้เดินทางไป บ้านพัก เลขที่ 40 หมู่ 5 บ้านหนองไผ่ ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านไม้ปูน2 ชั้น ของ นายศักดิ์ชัย สุพันธมาตย์ อายุ 39 ปี ที่เดินเท้าเข็นรถเข็นสองล้อ มีสุนัขสีขาวลายน้ำตาลสองตัว ร่วมทาง จากจังหวัดตรัง มุ่งหน้าไปยอดดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เพื่อนำขี้เถ้าเมียไปโปรยที่ดอยอินทนนท์ ที่มีความสูงที่สุดของแดนสยาม หลังจากภรรยาได้จากไป เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2559 เพราะเคยสัญญากับภรรยา จะพาไปเที่ยวดอยอินทนนท์โดยพบนายโยงใย สุพันธมาตย์ อายุ 83 ปี พ่อของ นายศักดิ์ชัย ฯ ได้ทำการเปิดดูโทรศัพท์มือถือ ที่ลูกหลานส่งภาพ นายศักดิ์ชัย สุพันธมาตย์ ขณะเดินเข็นรถพร้อมกับสุนัขสองตัว ที่อยู่บนสื่อโลกโซเชียล ด้วยความคิดถึงลูกชายไม่เจอกันมานานหลายปี ทำให้ร้องไห้น้ำตาไหลออกมา อยากให้ลูกชาย กลับมาอยู่บ้านดูแลพ่อ ทำไร่ทำนาบ้านเรา ไม่อดหรอก พ่อแบ่งที่นาไว้ให้ลูกแล้ว ไม่ต้องเร่ร่อนไปไหน หรือไปขอทานใคร ทุกวันนี้พ่อคิดถึงลูกมาก เป็นห่วง โดยเมื่อหลายปีก่อน ลูกชายได้กลับมาบ้านพาเมียที่จากไปแล้วคนดังกล่าว เป็นชาว จ.ขอนแก่น มาด้วยให้ญาติพี่น้อง ได้รู้จัก ซึ่งลูกชายจะกางมุ้งนอน อยู่ใต้เตียงนอนของพ่อ

ส่วนนางอรไพ สุพันธมาตย์ อายุ 56 ปี พี่สาวนายศักดิ์ชัย กล่าวว่า ครอบครัวมีพี่น้องทั้งหมด 8 คน นายศักดิ์ชัย เป็นคนที่ 7 โดยน้องชายได้ออกจากบ้านไปหาทำงาน ต่างจังหวัด เป็นมาระยะมากกว่า10 ปี ซึ่งนานๆ ทีจะกลับมาบ้าน เคยพาเมียชาว จ.ขอนแก่น คนที่ตาย มาที่บ้านพัก ถึง2 ครั้ง ซึ่งเป็นเมียคนแรกของเขาที่รักมาก อยู่กินด้วยประมาณ 6 ปี หลังจากเมียจากไปแล้ว น้องชายเสียใจเป็นอย่างมาก บอกให้เขากลับมาอยู่บ้าน ดูแลพ่อเนื่องจากพ่อแก่เฒ่ามากแล้ว แต่น้องชายบอกว่า จะกลับมาอยู่บ้าน อีก2ปีข้างหน้าซึ่งล่าสุดช่วงเย็นเมื่อวานนี้ น้องชาย ได้โทรศัพท์มาหา ยืนยันตามคำสัญญาที่ให้ไว้ จะกลับมา อยู่บ้านเกิด ปี 63 แต่จะเอานำอัฐิเมียไปโปรยที่ดอยอินทนนท์ เสียก่อน ซึ่งน้องชายเป็นคนปกติ พูดจารู้เรื่อง สาเหตุที่เขาทำอย่างนี้ เนื่องด้วยรักษาคำมั่นสัญญาไว้ให้กับเมียที่จากไปแล้วคือรักแท้ของเขา ตนได้พูดหลอกน้องชาย เพื่ออยากให้เขากลับมาบ้าน บอกว่าได้ขายที่นา จำนวน60 ไร่ ได้เงิน60 ล้านบาท พี่เก็บเงิน ส่วนของน้อง ให้มาเอา แต่เขาร้องไห้ แล้วตำหนิตนว่า ไหนสัญญาว่าจะไม่ขายที่นา โดยได้พูดจาเกลี้ยกล่อมให้เขากลับมา

ถ้าน้องชายกลับมาอยู่บ้านจริง พี่จะหาเมียคนใหม่ให้ ถ้าอยากได้ จะได้ลืมความเสียใจที่เมียรักจากไปไป โดยน้องชาย จะทำงานรับจ้างทั่วไป ตอนที่เขา เป็นนักเรียน เป็นคนรักสัตว์และเลี้ยงสุนัขเอาไว้1 ตัว ที่บ้าน โดยทุกวันจะให้อาหารหมา ก่อนถึงจะไปโรงเรียน ซึ่งเขามีพรสวรรค์ ในการวาดรูป เกี่ยวกับวีถีชีวิตของคนอีสาน ได้รางวัลชนะเลิศ ของโรงเรียน เรียนจบเพียง ป.6 แต่ถ้าน้องชาย ได้เรียนสูงกว่านี้ เขาคงจะมีการงานทำที่ดีกว่านี้ ก็เป็นได้ดังกล่าว

คลิปขอบคุณ กฤษดา จันทร์ดวง
ขอบคุณ ที่มา: https://www.siamnews.com/view-22055.html
คลิปจาก: https://www.facebook.com/kaodang2561/videos/508849019577454/

คุณน่าจะชอบ