รุนแรงมาก คลื่นยักษ์ สตอร์ม เซิร์ช ซัดฝั่งถล่มฮ่องกง ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดรุนเเรงเท่าพายุเฮอร์ริเคนระดับ 5 (มีคลิป)จากอิทธิพลของ พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดสร้างความเสียหายอย่างหนักบนเกาะฮ่องกง ด้วยความเร็วกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากทางเหนือของฟิลิปปินส์ เกาะลูซอน เข้าฮ่องกงเมื่อช่วงเที่ยง 16 ก.ย. 61 ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 11.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งจัดเป็นพายุที่มีความรุนแรงในระดับ T10 หรือเทียบเท่ากับเฮอร์ริเคนระดับ 5 ในมหาสมุทรแอทแลนติก

โดยทำให้เกิดฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง ขณะที่ทางการท้องถิ่น ได้ประกาศเตือนภัยในระดับสูง พร้อมกับเตือนประชาชนให้อยู่ห่างจากพื้นที่บริเวณชายฝั่ง และหลีกเลี่ยงการออกไปกลางแจ้ง ส่วนร้านค้าต่างๆ ปิดทำการ ซึ่งมีรายงานพบเห็น หน้าต่างอาคารบ้านเรือนแตก และมีเครนในพื้นที่ก่อสร้างล้มลงมา ขณะที่ขนส่งมวลชนสาธารณะอย่างรถโดยสาร รถไฟและเรือข้ามฟากต้องระงับให้บริการในหลายพื้นที่ของเกาะ

ซึ่งจากพายุ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด ยังทำให้ เกิด คลื่นยักษ์ ที่ถาโถมเข้าซัดชายฝั่ง มีลักษณะที่เหมือนกับคลื่นยักษ์สึนามิ เเต่จะต่างกันก็เพียง คลื่นสึนามิ นั้นคือแรงกระเพื่อมของคลื่นยักษ์ ที่เกิดจากแผ่นดินไหว ในขณะที่สตอร์มเสิร์ท เกิดขึ้นพร้อมกับพายุ แล้วเคลื่อนเข้าซัดฝั่งอย่างรุนแรง

สำหรับ StormSurge เป็นการเกิดคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือระดับน้ำทะเลที่ยกตัวสูงขึ้นจากระดับปกติจากการเคลื่อนตัวผ่านเข้ามาของ หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง หรือพายุหมุนโซนร้อนเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่ง ทำให้ผิวหน้าน้ำทะเลยกตัวสูงขึ้นกว่าปกติ ซึ่งก่อให้เกิดคลื่นขนาดใหญ่พัดสู่ชายฝั่ง จะมีความรุนแรงลักษณะเดียวกับสึนามิแต่มีความรุนแรงกว่าเนื่องจากมีลมแรง เกิดขึ้นด้วย ซึ่งตัวการที่ทำให้เกิด storm Surge ได้แก่ ลมแรงจากพายุ คลื่นสูง และระดับผิวหน้าน้ำที่ยกตัวสูงขึ้น

คลิป 1คลิป 2ขอบชคุณคลิปจาก ราชสีห์ จิตอาสา

ขอบคุณ ที่มา: siamvariety.com

คลิปจาก: https://www.facebook.com/memoriesatp/videos/2021167444616967/

คุณน่าจะชอบ