แม่เฒ่าเล่าทั้งน้ำตา หลังถูกลูกไล่พ้นบ้าน พระพี่ชายเผยสาเหตุที่น้องทำ แทบรับไม่ได้จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dechathon Ouisongnoen ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า ผมส่งยายได้แค่นี้นะครับพบยายอายุ 82 ปี ถูกลูกชายแท้ ๆ ไล่ออกจากบ้าน เท่าที่สอบถามยายเพราะลูกชายไม่เอาแม่ตัวเองไปเอาเมียกับพ่อตาเข้าบ้าน แล้วไล่แม่ตัวเองออกจากบ้านแทน แล้วด่าแม่ตัวเองว่า “มึงไปแล้วมึงไม่ต้องกลับมาอีก” ผมฟังแล้วผมจุกลูกของยายอายุ 50 ต้น ๆ ผมได้เจอยายอยู่ที่ซอยหนองผาซอยสาม ยายต้องการไปบ้านที่สุโขทัยแต่ยายไม่มีรถ ผมก็กะจะไปส่งแต่น้ำมันรถผมก็ไม่มีตังค์ก็ไม่มีผมก็ช่วยยายได้นิดหน่อย ไปส่งยายรอขึ้นรถที่วัดพระแท่นศิลาอาสน์ยายยังถามผมอีกด้วยว่าเท่าไหร่ ยายนั่งร้องไห้ตลอดทางผมฟังแล้ว ผมยังจะร้องตาม โทรศัพท์ยายแกก็มีแต่ว่าลูกชายเอาไปหมด #ฝากแชร์ให้ญาติแกเห็นหน่อยครับ ผมก็ไม่รู้ว่าแกจะยังไงต่อไป #อีกอย่างยายแกเดินไม่ไหวแล้วครับ #หนองผาซอยสาม #ตอนนี้แกอยู่วัดพระแท่นศิลาอาสน์ #ตอนนี้พบคุณยายแล้วนะครับอยู่กับลูกที่เป็นพระครับ ที่วัดที่ผมไปส่งโพสต์ดังกล่าว

ต่อมา มีรายงานเพิ่มเติมอีกด้วยว่า สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพของคุณยายคนดังกล่าว พร้อมแจ้งว่า ขอบคุณครับที่เป็นห่วง แม่ผมตอนนี้พักอยู่กับพี่ชายที่บวชเป็นพระ ที่วัดพระแท่นศิลาอาสน์ เดี๋ยวจะมีทางญาติ ๆ พี่น้องเข้าไปดูอีกทีครับโพสต์ดังกล่าว

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 ก.ย. ที่วัดพระยืนพุทธบาทยุคล หรือ วัดพระยืน บ้านพระแท่น ม.6 ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายสนาม กอนวงษ์ นายกเทศมนตรีตำบลพระเสด็จ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) อุตรดิตถ์ เดินทางเข้าเยี่ยม นางประดิษฐ์ บัวทอง อายุ 82 ปี หลังจากที่เมื่อวันก่อน (27 ก.ย.) นางประดิษฐ์ ได้เดินทางมาอาศัยอยู่กับ พระประทุม อภิปุญโญ อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นลูกชายคนที่ 2 ขอนางประดิษฐ์ โดยพบว่าขณะนี้ คุณยายประดิษฐ์ มีสภาพจิตใจที่ดีขึ้น ยิ้มแย้มแจ่มใส พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ได้อย่างอารมณ์ดี

นางประดิษฐ์ กล่าวว่า ทุกวันนี้ไม่ได้อยู่บ้านของตัวเอง แต่ไปอาศัยอยู่กับลูกชายคนที่ 3 ซึ่งทำงานเป็นลูกจ้างเขาและนายจ้างก็ให้ลูกชายคนที่ 3 ของตนอาศัยอยู่ด้วย โดยหลังจากที่ทะเลาะกัน ลูกชายคนที่ 3 ได้พูดจาต่อว่า ขู่หลายอย่างว่าจะให้เมียและพ่อตามาอยู่ด้วย เมื่อสอบถามนางประดิษฐ์ว่า ถ้าลูกชายคนดังกล่าวจะมารับคุณยายกลับไปอยู่ด้วยคุณยายจะกลับไปมั้ย นางประดิษฐ์ กล่าวตอบกลับว่า ไม่กลับไปแล้ว ตัดกันก็ตัดกันให้ขาด เมื่อเจ้าหน้าที่ พมจ.อุตรดิตถ์ ถามกลับว่า ถ้าตนจะเป็นคนกลางในการเจรจาไกล่เกลี่ยให้คุณยายจะยินดีไหม นางประดิษฐ์กล่าวตอบกลับว่า ไม่ต้องการ

นางประดิษฐ์ กล่าวว่า วันที่เกิดเรื่องได้ว่ากล่าวตักเตือนลูกชายด้วยความเป็นห่วงหลายเรื่อง แต่ลูกชายไม่พอใจและออกปากไล่ตนออกจากบ้าน จึงได้ยืมเงินเพื่อนบ้านเพื่อเดินทางมาหาพระประทุม และตั้งใจว่าจะไปอยู่กับหลานสาว ซึ่งเป็นลูกของลูกชายคนโตที่เป็นตำรวจ แต่เสียชีวิตแล้ว ที่ จ.สุโขทัย หรืออาจจะไปอยู่กับลูกชายคนที่ 3 ซึ่งอยู่ที่กรุงเทพฯ

ขณะที่พระประทุม กล่าวว่า หลังจากเกิดเรื่อง ก็รอพูดคุยกับน้องชาย เพราะอยากจะสอบถามข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร ซึ่งเข้าใจว่าเป็นเพราะน้องเครียด เนื่องจากประสบปัญหาทั้งเรื่องงาน เรื่องเงินและเรื่องครอบครัว โดยแยกทางกับภรรยา ซึ่งก่อนแยกทางกันได้นำเงินค่าจ้างไปหลายหมื่น ตอนนี้จึงต้องทำงานใช้หนี้ ส่วนที่เป็นข่าวว่ารับลูกสะใภ้และพ่อตามาอยู่ในบ้านแทนนั้น น่าจะเป็นความเข้าใจผิด อย่างไรก็ตาม จะให้โยมแม่อยู่ที่วัดพระยืน ซึ่งมีห้องว่างให้อยู่ได้อย่างสะดวกสบายไปจนถึงปีใหม่ จากนั้น น้องชายที่อยู่ที่กรุงเทพฯ จะมารับไปอยู่ด้วย

ด้านนายกเทศมนตรีตำบลพระเสด็จ กล่าวว่า เบื้องต้นทาง พจม.อุตรดิตถ์ จะให้การช่วยเหลือเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุในภาวะยากลำบากรายละ 2,000 บาท ซึ่งทางเทศบาลฯ จะรวบรวมเอกสารเพื่อเสนอขอความช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ต่อไป นอกจากนี้จะให้การดูแลเรื่องความเป็นอยู่ เบื้องต้นทราบว่า ยายประดิษฐ์ ต้องพบแพทย์และรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง โดยมีนัดพบแพทย์จิตเวช โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ ในวันที่ 11 ต.ค. 61 ซึ่งจะนำรถมารับยายไปพบแพทย์ด้วย

คลิปคลิปจาก ข่าวสด ทุกทิศทั่วไทย
ขอบคุณ ที่มา: siamnews.com

คุณน่าจะชอบ