ยิ่งกว่าได้บุญ หรีดจักรยานแทนหรีดดอกไม้ เสร็จจากงานโศกสลด มอบให้ เด็กนักเรียน จิตสมัครใจ ใช้ประโยชน์ !!วันที 2  ก.ย. 61 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ได้เดินทางไปดู ณาปณสถานหรือสุสานประตูเหล็ก ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ที่ได้ทำพิธีงานเศร้าของ นางนันทา คูชลธารา อายุ 77 ปีโดยก่อนจะเริ่มได้มีพิธีทางศาสนา และมีการรำระบำดาวดึงส์  (ของหลานสาว  ที่เรียนนาฏศิลป์ ) มารำถวายให้กับคุณย่า ของตนเอง  ต่อหน้าโลงเพื่อเป็นการส่งท่านขึ้นสู่สรวงสวรรค์โดยมีบรรดาแขกที่มาร่วมงานต่างพากันทึ่ง ไปตามๆ กัน เพราะว่าจะไม่ค่อยมีงานเศร้าในรูปแบบนี้ ในท้องถิ่น และก่อนจะมีการณาปณกิจได้มีการอ่านประวัติ ผู้วายชนม์ ด้วย การอ่านแบบบทร้อยกลอง แทนคำอ่าน แบบทั่วไป โดยหลานสาวเป็นผู้อ่าน

สำหรับความแปลกของงานของนางนันทา คูชลธารา ที่ไม่เหมือนและไม่มีใครเหมือนที่งานเศร้าทั่วไปมักจะใช้การไหว้อาลัยโดยการใช้หรีดดอกไม้เคารพแต่งานนี้นอกจากหรีดดอกไม้แล้วทางบุตรหลานและญาติมิตรตลอดจนบรรดาเพื่อนๆ ได้ใช้รถจักรยานจำนวน 17 คัน แทนหรีดดอกไม้ เพื่อนำมอบให้นักเรียนเรียนเทศบาล ทั้งในและนอกเขตเทศบาลเมืองพะเยา และผู้มีจิตอาสานำไปใช้ประโยชน์ทั้งนี้นายพิพัฒน์ คูชลธารา อายุ 45 ปี บุตร นางนันทา คูชลธารา ผู้วายชนม์ กล่าวว่า ฝากของคุณผ่านมาถึงผู้มาร่วมงานของคุณแม่ในครั้งนี้ สำหรับหรีดที่ต้องใช้จักรยานแทนหรีดดอกไม้สดเพราะว่ารถจักรยานสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

และเป็นแนวทางการนำไปใช้ประโยชน์แทนหรีดดอกไม้และหรีดจักรยานทางญาติและทางเพื่อนสนิทมิตรสหายและกลุ่มจักรยานเพื่อน 60 ได้ร่วมแรงร่วมใจกันนำรถจักรยาน มาแทนหรีดเพื่อให้เกิดประโยชน์และเป็นการทำบุญอย่างหนึ่งให้กับผู้ล่วงลับไป และ ผู้ให้ก็ได้บุญด้วยหรีดรถจักรยาน แทนหรีดดอกไม้หรีดรถจักรยาน แทนหรีดดอกไม้เสร็จงานมอบให้ นักเรียน จิตอาสา ใช้ประโยชน์


คลิปคลิปขอบคุณ ที่มา: https://www.siamnews.com/view-22443.html
คลิปจาก: https://www.facebook.com/kaodang2561/videos/315937052500017/

คุณน่าจะชอบ