วอนช่วยด้วย ทีมเก็บรังนก ช่วยทีมหมูป่า ขอความยุติธรรม ถูกอมเงินช่วยเหลือเมื่อวันที่ 30 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ไปยัง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เพื่อเข้าเยี่ยมเยียน ทีมฮีโร่เก็บรังนกเกาะลิบง ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับจ.ตรัง กับการเข้าร่วมช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ติดถ้ำ 13 ชีวิต ที่จ.เชียงราย ซึ่งก่อนหน้านี้ตามที่ได้มีหน่วยงานเข้ามอบเงินสนับสนุนเป็นจำนวนนับล้านบาท เพื่อติดตามดูว่าความเป็นอยู่ดีขึ้นหรือไม่อย่างไร

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านของนายมะแอน คงเหลา อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32/2 หมู่ที่ 7 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง หนึ่งในจำนวน 18 คนทีมเก็บรังนก พบสภาพบ้านเก่า ๆ ในครอบครัวอยู่กันหลายคนทั้งเด็กเล็กและผู้ใหญ่ ซึ่งนายมะแอนเองได้กลับจากการรับจ้างตัดหญ้า เมื่อได้สอบถามถึงความเป็นอยู่พบว่า การใช้ชีวิตและความเป็นอยู่ไม่ได้แตกต่างหรือดีกว่าที่เคยเป็นมา ยังคงทำงานรับจ้างทั่วไป ตัดหญ้าและเก็บรังนกฯ หากเขาจ้าง

จากเหตุการณ์ที่ตนเองกับเพื่อน ๆ เดินทางไปเข้าร่วมช่วยเหลือค้นหาทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ติดถ้ำรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยชีวิตคน กับเกียรติบัตรที่เขามอบให้มีจำนวนมากมาย รวมถึงเงินที่หลายหน่วยงานมอบให้ แต่ปรากฏว่าหลังจากที่มีตัวแทนขึ้นรับมอบเงิน เงินจำนวนเหล่านั้นไม่ได้มีส่วนแบ่งตกมายังพวกตน เมื่อสอบถามไปยังผู้นำกลับอ้างว่าเงินที่ได้มาต้องจ่ายไปกับค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหาร ที่หน่วยงานต่าง ๆ เชิญตัวไปหลังจากที่ผู้นำเป็นตัวแทนรับเงินไปกลับเงียบหาย จนภรรยาของตนเป็นคนทักท้วงไปถึงจะได้ จ่ายให้กับพวกตนตกคนละ 10,000 บาทต้น ๆ ตอนนี้ทำให้ไม่เชื่อมั่นต่อหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ เพราะไม่คิดว่าแค่เพียงเรื่องเงินยังไม่มีความโปร่งใส ไม่มีคำอธิบายคำตอบที่ชัดเจน ตนเองและทีมงานไม่เคยคิดหวังจะได้อะไรตอบแทนเพียงอยากไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ถึงจะไม่มีค่าตอบแทนก็ไม่เป็นไร แต่เมื่อเห็นว่ามีหน่วยงานสนับสนุนเงินมาให้เยอะ ด้วยความลำบากของครอบครัวตนก็อยากจะได้เงินส่วนแบ่งจากตรงนี้มาเป็นทุนเลี้ยงดูครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ทั้งนี้เรื่องเงินตนเองไม่หวังแล้ว แต่อยากจะร้องขอต่อนายกรัฐมนตรีนายกประยุทธ์ จันโอชา ขอสวัสดิการพิเศษในการรักษาพยาบาลฟรีและค่าสวัสดิการครองชีพตลอดชีวิตทั้งครอบครัวเพราะตนเองไม่มีสวัสดิการอะไรเลย ขอเป็นกรณีพิเศษให้กับทีมเก็บรังนกเกาะลิบงทั้ง 18 คนภาพเหตุการณ์ภาพเหตุการณ์

ขอบคุณ ที่มา: siamnews.com

คุณน่าจะชอบ