รุนแรงมากมาย นาทีพายุไต้ฝุ่น “มังคุด” ถล่ม “ฮ่องกง” ท่วมหนัก “มาเก๊า” ปิดกาสิโนหนีพายุทั้งเกาะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ (คลิป)วันที่ 16 กันยายน 2561 เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานถึงสถานการณ์พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดซึ่งพัดถล่มทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ดินถล่ม และมากกว่า 105,000 คนอพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว

โดยอิทธิพลของพายุยังก่อให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง น้ำท่วมสูง และดินโคลนถล่ม ส่วนทางการฟิลิปปินส์ยังประกาศเตือนภัยระดับ 4 ในพื้นที่จังหวัดคากายัน นอร์เทิร์นอิสเบลลา อาปาเยา และอาบรา ซึ่งมีประชาชนมากกว่า 5 ล้านคนอยู่ในเส้นทางพายุสำหรับพื้นที่ได้รับผลกระทบรุนแรงมีเมืองบาเกียวในจังหวัดเบงเกต ทางตะวันตกเฉียงเหนือ เผชิญกับฝนตกหนักต่อเนื่อง ใน 24 ช.ม.ที่ผ่านมามีปริมาณน้ำฝนมากถึง 447 ม.ม. ส่วนเมืองตูเกกาเรา จังหวัดคากายัน บนเกาะลูซอน มีปริมาณน้ำฝนมากกว่า 269 ม.ม. ส่งผลให้บ้านเรือนจำนวนมากถูกน้ำท่วมจนเกือบมิด และพื้นที่เกษตรกรรมเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

ขณะที่เมืองแบกเกา จังหวัดคากายัน มีบ้านเรือนจำนวนมากถูกลมแรงพัดพังเสียหาย ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้งาน และถนนหลายสายถูกน้ำท่วมตัดขาด ทำให้ยากแก่การอพยพและเข้าช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นมังคุดลดความรุนแรงลงจากความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางที่ 285 ก.ม.ต่อช.ม. เป็นความเร็วลมสูงสุดที่ 175 ก.ม.ต่อช.ม. ระหว่างมุ่งหน้าเข้าสู่ตอนใต้ของจีนานทางการท้องถิ่นฮ่องกงประกาศเตือนภัยพายุที่ระดับสูงสุด พร้อมแนะนำให้ประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวอยู่ห่างจากริมชายฝั่ง คาดว่าระดับน้ำบริเวณอ่าววิกตอเรีย และหมู่บ้านประมง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของฮ่องกง จะเพิ่มขึ้นกว่า 4 เมตร ขณะที่กาสิโนทั้งหมด 42 แห่งบนเกาะมาเก๊าปิดให้บริการเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ภายหลังทางการประกาศเตือนว่าจะมีน้ำท่วมสูงกว่า 2.5 เมตร

ทางการยังประกาศเตือนภัยต่อเนื่อง หลังจากพายุฝนยังตกกระหน่ำอย่างหนักจนมีน้ำท่วมสูงหลายพื้นที่

คลิป


คลิปจาก NBC News


ขอบคุณ ที่มา: https://www.siamnews.com
คลิปจาก: https://www.facebook.com/cliphaha2562II/videos/315132272625767/

คุณน่าจะชอบ