ด่วน แผ่นดินไหวรุนแรง เขย่าเกาะสุลาเวสี ประกาศเตือนสึนามิ (รายละเอียด)เป็นอีกเหตุการณ์ทำเอาหลายๆคนแต่ตื่นกันอย่างมาก เมื่อเวลาประมาณ 18.03 น.วันศุกร์ที่ 28 กันยายน 2561 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ประกาศหลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.4 ริกเตอร์ ในเขตของเกาะสุลาเวสี ส่งผลให้มีการประกาศเตือนอย่างเร่งด่วน ให้ประชาชนเร่งอพยพขึ้นอยู่ที่สูง หวั่นเกิดสึนามิตามมาล่าสุดสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า แผ่นดินไหววัดระลอกแรกความแรง 6.1 แมกนิจูด มีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกใต้ทะเล 10 กม. ห่างชายฝั่งเมืองดองกาลา บนเกาะสุลาเวสี ไปทาตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 35 กม. ทางด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย จากอาคารพังถล่มทับ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน นอกจากนั้นยังมีอาคารบ้านเรือนพังเสียหายหลายสิบหลังต่อมาอีกไม่กี่ชั่วโมง เกิดแผนดินไหววัดแรงบสั่นสะเทือนได้ 7.5 แมกนิจูด จุดศูนย์กลางอยุ่บริเวณเดียวกันกับครั้งแรก ซึ่งครั้งหลังนี้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์อินโดนีเซียได้ออกประกาศเตือนภัยสึนามิ ให้ประชาชนในจังหวัดสุลาเวสีกลาง และจังหวัดสุลาเวสีตะวันตก อพยพสู่ที่สูงเพื่อความปลอภัย แต่สำนักงานฯ ยกเลิกประกาศเตือนภัยสึนามิในเวลาต่อมา

นายโมอัมหมัด ฟิกรี ชาวเมืองดองกาลา เผยต่อผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า แรงไหวรุนแรงรู้สึกได้ประมาณ 10 วินาที ชาวเมืองดองกาลาต่างวิ่งออกจากอาคารมาอยู่ตามถนนหรือที่โล่ง แต่ส่วนใหญ่ไม่แตกตื่นตกใจ เนื่องจากเคยเผชิญกับแผ่นดินไหวมาหลายครั้งก่อนหน้านี้ รวมถึงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งรู้สึกว่ารุนแรงกว่าครั้งนี้

ทั้งนี้เมื่อเดือนก.ค. และส.ค. ที่ผ่านมา ได้เกิดแผ่นดินไหวที่เกาะลอมบอก ซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะบาหลี เกาะท่องเที่ยวชื่อดังของอินโดนีเซียอย่างต่อเนื่อง มาแล้ว และถือเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรงอีกครั้งในปี 2561 ที่เกิดขึ้นในอินโดนีเซีย


ขอบคุณ ที่มา: siamdrama.com

คุณน่าจะชอบ