เปิดประวัติ หลวงพ่อปะดิษโฐ อดีตนักการเมืองดัง ทิ้งชีวิตมหาเศรษฐี สู่ร่มกาสาวพัสตร์กันดาร !!เชื่อได้ว่าหลายคนคงจะรู้จักกันดีสำหรับนักการเมืองดัง อย่าง นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ ประธานคณะกรรมการบริษัท ไทย แอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ จำกัด (ตลาดไท)อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคชาติไทยพัฒนา อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง อดีตเลขาธิการพรรครวมชาติพัฒนาและพรรคประชาธิปัตย์ และ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิจิตร 4 สมัย

นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ เกิดวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2498 ที่จังหวัดพิจิตร เข้ารับการศึกษาที่ โรงเรียนเทพศิรินทร์ (DSA88) เมื่อปี พ.ศ. 2514 เลขประจำตัวนักเรียน ท.ศ.12559 จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา จาก โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาการจัดการธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ จาก นิวแฮมเชียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จบปริญญาโท พัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิต จาก สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)นายประดิษฐ์มีชื่อเล่นว่า "อ๊อด" สมรสกับ นางอาภามาศ ภัทรประสิทธิ์ มีบุตร 4 คน ทั้งหมดเรียนที่ ประเทศอังกฤษ ประกอบด้วย คนโต วรามาศ ภัทรประสิทธิ์ และคนรอง จุไรบล ภัทรประสิทธิ์ ทั้งคู่เรียนที่ Roedean School ประเทศอังกฤษ คนที่ 3 อดิศร์ ภัทรประสิทธิ์ และคนสุดท้อง อภิภู ภัทรประสิทธิ์ ทั้ง 2 คนนี้เรียนที่ Port Regis School ประเทศอังกฤษ

นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ ทำธุรกิจโรงแรม และโรงงานผลิตเครื่องครัวอะลูมิเนียม มาก่อนเข้าสู่วงการเมือง ในสังกัด พรรคประชาธิปัตย์ จากการชักชวนของ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ในขณะนั้น โดยลงเลือกตั้งได้เป็น ส.ส.พิจิตร เมื่อปี พ.ศ. 2538 จากนั้นในการเลือกตั้งปี พ.ศ. 2539 ก็ได้รับเลือกตั้งในสังกัด พรรคประชาธิปัตย์ อีกครั้ง และนายประดิษฐ์ได้รับตำแหน่ง ประธานคณะกรรมาธิการการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร ในสมัยนี้พรรคประชาธิปัตย์ เป็นทำหน้าที่เป็น พรรคฝ่ายค้าน

ในปี พ.ศ. 2544 นายประดิษฐ์ได้รับการเลือกตั้งอีกครั้ง และต่อมาในการเลือกตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2548 ที่มี นายบัญญัติ บรรทัดฐาน เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายประดิษฐ์ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรค และย้ายไปลงสมัครในแบบระบบบัญชีรายชื่อ หลังจากการเลือกตั้งครั้งนี้ บทบาททางการเมืองของนายประดิษฐ์ก็ลดลง มักให้สัมภาษณ์ว่า อิ่มตัวทางการเมือง ขณะดำรงตำแหน่ง เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ นายประดิษฐ์มีไอเดียที่ฮือฮาต่อสาธารณะคือ ยุทธศาสตร์ "อีแต๋นพลีชีพ"หลังการรัฐประหารในปี พ.ศ. 2549 นายประดิษฐ์ กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อได้ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์กลางปี พ.ศ. 2550 และเปิดตัวกลุ่มการเมืองใหม่ ในชื่อ "กลุ่มรวมใจไทย" มีสมาชิกประกอบด้วย นายอเนก เหล่าธรรมทัศน์, ดร.พิจิตต รัตตกุล เป็นต้น ต่อมากลุ่มรวมใจไทย ได้รวมกับกลุ่มของ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ จดทะเบียนจัดตั้งเป็น พรรคการเมือง ในชื่อ พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา (ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น "พรรครวมชาติพัฒนา") และประกาศตัวลงเลือกตั้ง 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550 โดยมีนายประดิษฐ์เป็นเลขาธิการพรรคในปี พ.ศ. 2551 นายประดิษฐ์ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และต่อเนื่องมาจนกระทั่งรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในปี พ.ศ. 2552 ในวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2554 ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนาอย่างเป็นทางการ และลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 5 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาเมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2556 ได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแทนตำแหน่งที่ว่าง แทนนายชุมพล ศิลปอาชา ที่เสียชีวิต และในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2551 ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทยและต่อมาเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2561 พระประดิษฐ์ อายุ 62 ปี ได้ละทางโลก ละทิ้งทรัพย์สบัติมากมาย อุปสมบทที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร กรุงเทพฯ และจำวัดในพื้นที่ทุรกันดาร ต้องช่วยเหลือตัวเองทุกอย่าง หากมองย้อนไป เขาเคยมีทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังใหญ่ บริวาร เงินทองมากมาย แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่มีนั้น หาใช่ความสุขที่แท้จริงไม่ ธรรมะของพระพุทธเจ้าต่างหากคือความสุขที่แท้จริงและบริสุทธิ์ เส้นทางแห่งธรรมของพระพุทธเจ้าน่าจะคือความสุขบริสุทธิ์ที่แท้จริง

พระประดิษโฐจนต่อมาเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 พระประดิษฐ์ ก็ได้ลาสิกขาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข้อมูลจาก :wikipedia ประดิษฐ์_ภัทรประสิทธิ์


ขอบคุณ ที่มา: siamnews.com
คลิปจาก: https://www.facebook.com/cliphaha2562/videos/704258869930626/

คุณน่าจะชอบ