เผยวิธีทำ "โรงเรือนปลูกผัก จากท่อพีวีซี" ทำเอง ง่ายๆ ด้วยต้นทุนหลักร้อย แต่คุณภาพหลักหมื่นวิธีทำโรงเรือนปลูกผัก จากท่อพีวีซี ทำเอง ง่ายๆ ด้วยต้นทุนหลักร้อย แต่คุณภาพหลักหมื่นวิธีทำโรงเรือนปลูกผัก ด้วยตัวเอง ต้นทุนหลักร้อย ซื้อเขาหลักหมื่น โรงนี้เป็นการผสมกันระหว่างโต๊ะเลี้ยงไม้ และโครงท่อ pvc เข้าด้วยกัน การใช้ท่อแบบนี้เป็นโครงสร้าง จะเบาและประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากๆครับ(ความคงทนหายห่วง เขาออกแบบมาใช้งานประปา ที่ดัดงอ ทนแรงดันสูง และแสงแดด รวมทั้งการกดทับมาได้ดีระดับนึงเลยครับ)

การตัดต่อก่อสร้างก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง สรรพคุณของท่อแบบนี้จะทนเอาเรื่องครับ (ควรเป็นท่อคุณภาพสูง ที่มี ม.อ.ก) การคายความร้อนก็ไม่มี ดังนั้นอุปกรณ์ที่เรามามุงเสริมจะไม่แตกกรอบเวลาอันควรบางคนถามว่า แล้วจะสู้แรงลมได้ไหวหรือ...?

ขอตอบว่า สบายมากๆครับ ถ้าท่านตี “สมอบก” ไว้โดยรอบแล้วโยงเชือกหรือสายรัด ข้ามหลังคามายึดพื้นไว้กับ “สมอบก” ผมเองใช้ผ่านมา 3 พายุแล้ว ไม่เป็นไรครับ ประหยัดกว่าโครงเหล็ก ทำง่ายและรวดเร็วกว่า ไม่เป็นสนิม และคลายความร้อน ยืดอายุแผ่น uv และซาแลนได้นานตามอายุการใช้งานจริง….

ขั้นตอนวิธีทำ

1. มาเริ่มกันเลยครับ อันดับแรก เราต้องปรับพื้นที่ก่อนครับ เมื่ออัดปรับดินจนแน่นแล้ว เราจะปรับเพิ่มโดยการใช้ทรายช่วยอีกทีก็ได้ครับ ถ้าต้องการกึ่งมาตราฐานหน่อยแบบในภาพ

เราอาจใช้เสาสำเร็จมาตัดส่วนฐานตอม่อออก แล้วมาวางโดยรอบ เป็นผังคานคอดินแบบรูปแสดงนี้ก็ได้ครับ จะทำให้พื้นที่เป็นสัดส่วนและช่วยกันพื้นดินส่วนนั้นให้คงที่มากขึ้น2. จากนั้นเมื่อปรับระดับทุกอย่างเรียบร้อย เรามาวางผังปูทางเดิน และกำหนดจุดวางโต๊ะกันต่อครับ3. เมื่อปรับระดับและปูทางเดินแล้ว ก็นำโต๊ะไปวางแล้วจัดวางท่อพีวีซีเพื่อทำเป็นโครงหลังคา

4. เมื่อระดับได้แล้ว เราก็ยึดขาท่อได้เลยครับ

5. จากนั้น ตัดต่อใส่โครงกลางและคานท่อด้านข้าง เสร็จแล้วหน้าตาจะออกมาแบบนี้ครับ6. ขั้นต่อไป เรามาทำการขึงเชือกกันพลาสติกระพือ ขึงให้ตึงๆและกะระยะให้เท่ากัน จะออกมาลักษณะนี้ครับ

7. จากนั้นก็ปูพื้นโต๊ะ อาจใช้กระเบื้องแผ่นเรียบ หรือตาข่ายสำเร็จแบบในภาพ ก็สุดแล้วแต่ท่านครับ

8. เสร็จงานโครงสร้างชุดแรกแล้ว… ก็ออกมาดังภาพนี้ครับ9. จากนั้นเรามาทำการขึงแผ่นพลาสติกยูวีเลยครับ จะสังเกตุเห็นว่า เชือกที่เราขึงไว้ตอนแรกจะป็นโครงเสริมให้ปูแผ่นได้โค้งสวยเลยครับ

10. เมื่อขึงแล้วเราจะได้หน้าตาแบบนี้ครับ สังเกตุว่า ผมไม่ขึงพลาสติกจนสุด

เนื่องจาก เราต้องการเป็นโรงกึ่งอบ ด้านล่างที่ไม่ได้ใส่แผ่นยูวี เราจะใส่ซาแลนแทน เดี๋ยวดูในข้อถัดไปครับ

11. ขึงแผ่นยูวีแล้ว เราก็ใส่ซาแลนปิดโครงสร้างส่วนที่เหลือ เพื่อจะได้ระบายลมได้บ้างครับ12. ต่อไปเรามาทำประตูกันครับ….เราทำโครงแยกไว้ก่อน โดยการวัดจากช่องวงกบ วัดให้แม่นๆนะครับ..เดี๋ยวประตูคับไปเปิดไม่ได้กันพอดี

13. ขึงแผ่นต่างๆ ให้เรียบร้อย

14. จากนั้นยกเข้าทาบกับวงกบเพื่อติดตั้ง

15. ยึดบานพับติดตั้ง ใช้น็อตเกลียวปล่อยขันยึดได้เลยครับ

16. ทำมือจับเปิดประตูเพิ่มความสวย….ด้วยเศษท่อ

17. ทยอยขนพืชพันธุ์ไม้เข้าใส่ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับ…โชคดีมีโรงเรือนสวยๆทุกท่านครับ

ชมคลิปที่เกี่ยวข้อง โรงเรือนปลูกผัก DIY ตอนที่ 1ชมคลิปที่เกี่ยวข้อง โรงเรือนปลูกผัก DIY ตอนที่ 2เป็นยังไงล่ะ วิธีทำโรงเรือนปลูกผัก จากท่อพีวีซี ง่ายๆทำเองได้ ด้วยต้นทุนแค่หลักร้อย แต่คุณภาพหลักหมื่น ลองนำไปทำกันดูนะครับ ครั้งหน้าจะนำสาระดีๆ เคล็ดลับเด็ดๆ อะไรมาฝากโปรดติดตามได้ที่เพจนะครับ

ข้อมูลและภาพจาก pantown

คุณน่าจะชอบ