วิศวะที่ว่าเก่งยังจะต้องยอม วัดภูเขาทอก บันไดวนเวียนรอบภูเขา ๗ ชั้น สิ่งปลูกสร้างสุดแปลกประหลาดจาก นิมิตของหลวงบิดาจวน!!ว่าด้วยสิ่งปลูกสร้างที่มนุษย์สรรสร้างขึ้น หลายๆอย่างเราก็ไม่อยากเชื่อสายตาว่าจะทำได้ โดยเฉพาะในยุคที่เทคโนโลยีการก่อสร้างล้ำหน้าอย่างปัจจุบัน แต่วันนี้ทางทีมงานสยามนิวส์ จะพาทุกท่านไปพบกับความอัศจรรย์ใจ ถึงสิ่งปลูกสร้างที่ไม่ได้พึ่งพาเทคโนโลยีสมัยใหม่ แต่เกิดขึ้นได้ด้วยแรงศรัทธา นั่นก็คือ บันได้วน “วัดเจติยาคีรีวิหาร” หรือ “ภูทอก” เป็นวัดที่มีบันไดถึง7ชั้น วนรอบภูเขา เห็นภาพแล้วอยากไปขึ้นมาทันที บวกกับความกลมกลืนกับธรรมชาติ ความร่มเย็นของพระพุทธศาสนา ทำให้ที่แห่งนี้มีมนต์ขลังอย่างอธิบายไม่ได้

“วัดเจติยาคีรีวิหาร” หรือ “ภูทอก” สร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช ๒๔๘๓ โดยการนำพาของ “พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ” ซึ่งได้มาบำเพ็ญเพียรสมณธรรมอยู่ที่ภูวัว จังหวัดหนองคายเรื่องของเรื่องก็คือ คืนหนึ่งพระอาจารย์จวนได้เกิดนิมิตขึ้น โดยเห็นปราสาทสองหลัง ลักษณะสวยงามมาก อยู่ทางด้านภูทอกน้อย ดังนั้น ท่านจึงได้เดินทางมาพิสูจน์ตามที่เกิดนิมิตและได้พบกับลักษณะภูมิประเทศที่สวยงามร่มรื่น เหมาะที่จะปฏิบัติธรรม จึงได้สำรวจและปักกลดอยู่ที่ถ้ำบนภูทอกกับพระครูสิริธรรมวัฒน์

ต่อมา ญาติโยมชาวบ้านคำแคนเห็นว่าพระอาจารย์จวนธุดงค์มาอยู่ที่ภูทอก จึงพร้อมใจกันอาราธนาให้สร้างวัดขึ้นที่ภูทอกแห่งนี้ในปี พ.ศ. ๒๕๑๒ ชาวบ้านได้มาช่วยกันสร้างบันไดขึ้นภูทอกจนถึงชั้นที่ ๕-๖ และได้ปลูกสร้างเสนาสนะสำหรับพระสงฆ์อยู่ถึง ๒ เดือน ๑๐ วัน จึงแล้วเสร็จปี พ.ศ. ๒๕๑๓-๒๕๑๔ พระอาจารย์จวนได้ชักชวนชาวบ้านสร้างทำนบกั้นน้ำขึ้นสองแห่งเพื่อใช้เก็บกักน้ำและจัดระบบน้ำประปาภายในวัดภูทอกนอกจากนั้น กองทัพอากาศดอนเมืองได้ถวายเครื่องไฟฟ้าแรงสูงสำหรับใช้ภายในวัดหนึ่งเครื่อง กรมวิเทศสหการได้ถวายพระพุทธรูปหล่อขนาดใหญ่

เป็นประธานหนึ่งองค์ไว้ที่วิหารชั้น ๕ และบรรดาญาติโยมได้ช่วยกันสมทบทุนสร้างโรงฉันและศาลาที่ชั้นหนึ่งหลัง พร้อมกับก่อสร้างสะพานลอยฟ้าไปรอบ ๆ ภูทอกในชั้นที่ ๕ และ ๖ รวมถึงการสร้างสถานที่บำเพ็ญเพียรภาวนาแทรกไว้ตามจุดต่าง ๆ โดยรอบหน้าผาสิ้นค่าก่อสร้าง ๔๕,๐๐๐ บาทการก่อสร้างนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะเป็นการเจาะหินทำนั่งร้านด้วยไม้เนื้อแข็งสองท่อน ผูกติดกับเสาที่ปักไม้เท้าแขนลงไป แล้วจึงพาดไม้กระดานเป็นสะพานทีละช่วง ช่วงละประมาณหนึ่งเมตรเศษ ระหว่างคานจะมีคานรองรับอีกชั้นหนึ่ง จึงทำให้สะพานแข็งแรงมากจากวันนั้นจนถึงวันนี้ วัดภูทอกยังได้มีการปรับปรุงและสร้างสิ่งก่อสร้างเพิ่มเติมอีกเป็นระยะ ๆ จนกลายเป็นสถานที่ที่มีศักยภาพในด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดหนองคาย (ปัจจุบันคือบึงกาฬ) ซึ่งมีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก


และนี่คือเรื่องราวและภาพบรรยากาศที่เรานำมาฝากทุกท่านในวันนี้ ทั้งสวยและมีมนต์ขลังขนาดนี้ คงต้องหาเวลาไปปฏิบัติธรรมสูดกลิ่นไอแห่งความสงบ หลีกลี้ความวุ่นวายของสังคมเมือง ซักเดือน สองเดือน ก็คงจะดีไม่น้อย ว่าไหมหละครับ

คลิป
คลิปเต็มคลิปจาก youtube Noknoi Kha
ขอบคุณ ที่มา: https://www.siamnews.com/view-22428.html
คลิปจาก: https://www.facebook.com/kaodang2561/videos/289866548493853/

คุณน่าจะชอบ