รีบค้นบ้านให้ไว เจ้าของร้านดังประกาศ ตามหา เหรียญหนึ่งบาทหายาก สวยตรงตามเกณฑ์รับไปเลย 3 แสนกลับมาให้ฮือฮากันอีกครั้งสำหรับประกาศรับซื้อเหรียญหายากที่ให้ราคาสูงลิ่ว สำหรับร้านปาหนัน จิวเวลรี่ เจ้าเดิม ที่ล่าสุดทางร้านดังกล่าวก็ได้โพสต์ตามหาเหรียญหายากที่นักสะสมหมายตา ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ค “ปาหนัน จิวเวลรี่” ประกาศรับซื้อเหรียญหายาก เป็นเหรียญ 1 บาท สมัยรัชกาลที่ 5 ช้างไอยราพต (ช้าง 3 เศียร 127) ในราคาตั้งแต่ 50,000 – 300,000 บาท ราคาตามสภาพ ข้อความว่า“รับซื้อ 50,000 ถึง 300,000บาท (ตามสภาพ) เหรียญหนึ่งบาท รัชกาลที่5ช้างไอยราพต (ช้าง3เศียร127) ที่ระลึกพระราชทานงานพระบรมศพ รุ่นนี้ไม่ได้นำมาใช้หมุนเวียน ราคาตามสภาพยิ่งสวยยิ่งแพง”

และเนื่องจากเหรียญดังกล่าวมีการปลอมแปลงจำนวนมาก ทางร้านจึงให้วิธีสังเกตเพื่อตรวจสอบว่าเหรียญแท้หรือปลอม ระบุว่า “บางคนมีของปลอม แทบจะปลอมกระจอก ปลอมตาเปล่า ปลอม100เมตร(ศัพท์ในวงการ) ปลอมมาแต่รุ่นพ่อแม่ แต่ไม่ยอมรับความจริง หลอกตัวเองจนตามืดบอด วลีสุดฮิตคือ “จริงสำหรับตัวเค้าเองบ้าง” “สมบัติพ่อแม่ไม่มีทางปลอมบ้าง” ศัพท์ทางวงการคือ “โลภจนโง่”

ของแท้ก็คือของแท้ ปลอมก็คือปลอม ถ้ายอมรับความจริงไม่ได้ อย่ามาถามผมเลย…คุณกำลังดูถูกเซียนเล่นเหรียญระดับประเทศ ฝึกสอนนักสะสมมาไม่รู้เท่าไหร่แล้วภาพด้านหน้าภาพด้านหลัง

วิธีดูพื้นฐาน

1.ของแท้ ร.5 ดูดี ไม่หน้าเหมือนลิงแบบของปลอม

2.ช้างมีความ สง่างาม ดวงตาไม่น่าเกลียด ตาไม่โต

3.สร้างจากเนื้อเงิน

4.เหรียญเรียบ ไม่บวม ไม่นูน

5.ขอบเฟือง ในร่องมีเส้น

6.พระเศียรสลับกัน

7.ช้างต้องมีมงกุฏ ถ้าพื้นฐานไม่ได้ตามนี้เลิกมโนได้เลย”ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ร้านปาหนัน จิวเวลรี่

ขอบคุณ ที่มา: siamnews.com

คุณน่าจะชอบ