เตือนแล้วนะ กฎใหม่ออกมาแล้ว 8 สิ่งที่ห้ามโพสต์ลง Facebook เด็ดขาด ระวังจะปลิวไม่รู้ตัวเชื่อว่าทุกวันนี้สังคมสมัยใหม่ ถ้าหากพูดถึงโทรศัพท์มือถือทุกคนก็จะนึกถึงแอพพิเคชั่นที่มีชื่อว่า Facebook ซึ่งแอพดังกล่าวคนส่วนให้มันจะเอาไว้โพสต์เรื่องราวต่างๆ เช่นการขายของ การพูดคุยกับคนที่เรารู้จักผ่านทางแอพพิเคชั่นนี้ซะส่วนใหญ่ แต่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าการที่เราโพสต์ไปลงแต่ละอย่างก็ต้องระวังให้มาก เพราะทาง Facebook มีกฎออกมาเพื่อไว้รักษาความปลอดภัย และหากข้อความที่โพสต์เข้าข่ายล่อแหล่ม หรือ สิ่งไม่ดี อาจเกิดผลกระทบต่อตนเองและผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านอื่นได้วันนี้เราเลยมีข้อมูลดีๆ มาบอกว่าสิ่งใดห้ามโพสต์ลงเฟซบุ๊กบ้าง เพราะหากคุณฝ่าฝืนคุณอาจจะอดเล่นเฟซบุ๊กอีกเลยก็ได้ เพราะ account ของคุณจะโดนแบนทีนี้เรามาดูกันดีกว่า 8 สิ่งที่ ” ห้ามโพสต์เด็ดขาด! ” มีอะไรบ้าง จากการชี้แจงของทีมงานผู้สร้าง Facebook เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา

1. ภาพเด็กไม่นุ่งผ้า – ห้ามโพสต์ภาพและคลิปโป๊ของเด็กเด็ดขาด แม้ว่าภาพอาจไม่ดูอนาจารก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อแม่หรือญาติพี่น้องของเด็กก็ห้ามโพสต์

2. ภาพหัวหน้าอกของผู้หญิง – ข้อนี้เรากันดีอยู่แล้วเพราะเข้าข่ายอนาจารโป๊เปลือย ยกเว้นเสียแต่ว่าจะโพสต์ใกกรณีที่มีการผ่าตัดหรือให้นมบุตร3. ภาพบั้นท้ายที่ไม่ใส่ผ้า – นี่ก็ห้ามเช่นกันทั้งภาพและคลิป แม้ว่าจะเบลอหน้าแล้วแต่หากใครฝ่าฝืนก็เตรียมตัวแอคเคาท์ปลิวได้เลย เพราะว่าคุณจะโดนแบน

4. ห้ามสารภาพผิดว่าเป็นอาชญากรรม – ห้ามออกมาสารภาพบาปผ่านเฟสบุ๊ค เพราะมาร์คไม่สนับสนุน และคิดว่าที่นี่คือชุมชนเฟสบุ๊คไม่ใช่โบสถ์

5. ระบุตัวตนของคนอื่น – หรือพูดภาษาบ้านๆว่า ” แฉ ” นั่นเอง คุณไม่มีสิทธิ์เผยชื่อนามสกุล บัตรประชาชน หรือที่อยู่ของคนอื่นๆ แม้ว่าเขาจะทำผิดจริงก็ตาม

6. ปลุกระดมความรุนแรง – โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเมือง ห้ามเด็ดขาด

7. ใส่ร้ายเหยื่อความรุนแรง – ห้ามโพสต์ภาพหรือคลิปเหยื่อที่ถูกทำร้าย หรือการโพสต์ใส่ร้ายคนอื่น เช่น โพสต์หาว่าผู้หญิงคนหนึ่งไปแย่งสามีของผู้หญิงอีกคนมา นี่ถือเป็นการใส่ร้าย

8. ห้ามซื้อ-ขายสิ่งผิดกฎหมาย – ข้อนี้รุนแรงมาก นอกจากผิดกฎ Facebook แล้ว ยังผิดกฎหมายร้ายแรงอีกด้วย

และนี่คือกฏใหม่ที่เพิ่มเข้ามาสดๆร้อนๆขอขอบคุณภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้

คุณน่าจะชอบ