ชาวบ้านเฮลั่นแม่น้ำโขง บั้งไฟพญานาค มาตามนัด ผุดขึ้นจากน้ำแล้วเมื่อช่วงค่ำวันที่ 24 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีประชาชนจากทั่วสารทิศ มานั่งจับจองพื้นที่บริเวณริมแม่น้ำโขง ที่บ้านท่าม่วง-ตาลชุม อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย เพื่อรอคอยชมปรากฎการณ์บั้งไฟพญานาค ซึ่งจะขึ้นตรงกับวันออกพรรษา ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ของทุกปี ระหว่างนั้นชาวบ้านก็ได้เฮเพราะบั้งไฟพญานาคลูกแรกผุดขึ้นจากผิวน้ำ ดวงำฟแดงวาบสว่างไสว พร้อมกับเสียงประชาชนที่มารอชมต่างส่งเสียงเฮกันลั่นคุ้งแม่น้ำ และกำลังรอลุ้นลูกต่อๆ ไป คาดว่าน่าจะขึ้นตามมาอีกจำนวนมาก

บั้งไฟพญานาค หรือก่อนปี 2529 เรียก บั้งไฟผี เป็นปรากฏการณ์ที่กล่าวกันว่าเห็นที่แม่น้ำโขง ลักษณะเป็นลูกกลมเรืองแสงลอยขึ้นจากน้ำขึ้นไปในอากาศ จำนวนลูกไฟมีรายงานระหว่างหลายสิบถึงหลายพันลูกต่อคืน บั้งไฟพญานาคเกิดช่วงวันออกพรรษาทุกปี ในปี 2555 ผู้จัดการออนไลน์ ลงข่าวที่มีช่างภาพไปถ่ายภาพบั้งไฟพญานาค ช่างภาพเล่าว่า จากสายตาพวกเขาเห็นตรงกันว่าลูกไฟนั้นขึ้นจากน้ำ แต่ภาพที่บันทึกด้วยการเปิดหน้ากล้อง 530 วินาทีเป็นภาพต่อเนื่องเหมือนเลเซอร์ซึ่งมีจุดเริ่มอยู่บนบกของฝั่งลาวที่ห่างจากไทยประมาณ 1 กิโลเมตร ช่างภาพอีกคนว่า บริเวณที่จัดไว้ให้ชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคนั้นมืดมาก

ในปี 2558 มีผู้คาดว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้มีเงินสะพัดกว่า 150 ล้านบาท นอกจาก "บั้งไฟพญานาค" แล้ว ยังมีปรากฏารณ์ลูกไฟโดยมีชื่อเรียกต่าง ๆ กันในบริเวณอื่นของโลก(ภาพประกอบเนื้อหา)ขอบคุณที่มา Chanwit Poonyanant

ขอบคุณ ที่มา: siamdrama.com

คุณน่าจะชอบ