หวั่น สึนามิ เกิดที่ไทย นักวิชาการดังเผย จับตาเฝ้าระวัง เผยรายชื่อจังหวัดเสี่ยง ประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอยจากเหตุการณ์ สึนามิที่เกิดขึ้นที่อินโดนีเซียนั้น แม้ว่าประเทศไทยจะไม่ได้รับผลกระทบ แต่หากเป็นเรื่องแผ่นดินไหวอาจมีความเป็นไปได้ เนื่องจากรอยเลื่อนอยู่ติดต่อกันอาจเกิดแรงสั่นสะเทือนบ้าง แต่ไม่สามารถบอกได้ว่า จะสะเทือนจนถึงขั้นมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นหรือไม่รองศาสตราจารย์ ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิที่อินโดนีเซียนั้น รองศาสตราจารย์ ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต อธิบายว่า ประเทศไทยจะไม่ได้รับผลกระทบเรื่องสึนามิ จากเหตุการณ์นี้ไม่มีแน่ เพราะถือว่าเป็นเหตุการณ์เฉพาะแห่ง เพราะเกิดบนรอยเลื่อนที่เฉือนกันอยู่แต่หากเป็นเรื่องแผ่นดินไหวอาจมีความเป็นไปได้ เนื่องจากรอยเลื่อนอยู่ติดต่อกันอาจเกิดแรงสั่นสะเทือนบ้าง แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าจะสะเทือนจนถึงขั้นมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นหรือไม่

โดยประเทศไทยมีความเสี่ยงจากสึนามิทั้ง 2 ด้าน ด้านที่เสี่ยงสูงสุดคือ ด้านทะเลอันดามัน ซึ่งจะเกิดซ้ำขึ้นอีกกับสึนามิที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2547 โดยคลื่นฝั่งอันดามันจะสูงตั้งแต่ 5 เมตรขึ้นไปจนถึง 10 กว่าเมตร ส่วนฝั่งอ่าวไทย หากเกิดขึ้นที่รอยเลื่อนฟิลิปปินส์ คลื่นจะสูงที่สุด คือ 2 เมตร แม้ระดับคลื่นจะสูงเพียง 2 เมตร แต่ถือว่ามีอันตรายมาก

โดยขณะนี้ศูนย์เตือนภัยนานาชาติ อยู่ระหว่างเฝ้าระวังแต่ปัญหาคือ ระยะเวลาในการแจ้งเตือนจากศูนย์เตือนภัยนานาชาติที่แจ้งเตือนมายังประเทศไทยใช้เวลาประมาณ 20 นาที อีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ทุ่นเตือนภัยในบริเวณนั้นเสีย ไม่สามารถดูข้อมูลได้ หากมีสึนามิเกิดขึ้นอาจเกิดความเสียหาย

ตอนนี้ระบบที่ควรทำคู่ขนานกันไป คือ ระบบโมเดลลิ่ง หรือฐานข้อมูล ตั้งสมมติฐานความเป็นไปได้ของสถานการณ์แต่ละประเภท เพื่อเทียบเคียงกับสถานการณ์จริงที่จะเกิด สอนให้ประชาชนตระหนัก รู้จักสังเกตสิ่งรอบข้าง หากรู้ตัวว่าเกิดแรงสั่นไหวหรือบ้านโคลง หลังจากนั้นระดับน้ำในทะเลลดลงอย่างรวดเร็ว ต้องรีบวิ่งขึ้นที่สูงหรืออาคารที่ปลอดภัย อย่ารอระบบเตือนภัยเพียงอย่างเดียวส่วนจุดที่มีความเสี่ยงสูงสุด คือ จังหวัดที่อยู่ริมทะเลอันดามัน ตั้งแต่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต สตูล จนถึงกระบี่ ประกอบกับทุ่นเตือนภัยเสีย ความเสี่ยงที่รองลงมา คือ แนวอ่าวไทย หากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 8 แมกนิจูดที่แผ่นฟิลิปปินส์มีโอกาสเกิดสึนามิเช่นกัน แต่คลื่นอาจจะสูงน้อยกว่า ซึ่งสึนามิไม่ว่าระดับคลื่นจะสูงมากหรือน้อย ถือว่าอันตรายทั้งหมด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก amarintv
ขอบคุณ ที่มา: siamnews.com

คุณน่าจะชอบ