ทริคง่ายๆ "ทำความสะอาดพัดลม" แบบไม่ต้องถอดออกมาล้าง ประหยัดเวลาบ้านเราไม่ว่าจะฤดูไหน พัดลมก็เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าคู่บ้านคู่เรือนอยู่เสมอ แต่พอใช้ไปนานๆเข้า ฝุ่นก็จะมาเกาะเต็มไปหมด แล้วเราก็สูดอากาศดูดฝุ่นเข้าจมูก

ไม่นานเราก็จะเป็นโรคภูมิแพ้ แต่ในวันนี้เราจะมาสอนวิธีการทำความสะอาดพัดลมโดยที่ไม่ต้องถอดออกมา ไม่ต้องเสียเวลาอะไรมากมาย แต่ก่อนเราจะต้องถอดแล้วเอามาล้างทีละชิ้นแต่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้เป็นวิธีที่ง่ายไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แค่เดินไปที่ซิ้งล้างจานแล้วหยิบบางสิ่งบางอย่างมาทำ ก็สามารถจัดการกับฝุ่นได้อย่างแน่นอน สะอาด แถมประหยัดเวลาก่อนอื่นเลย เรามาดูหน้าตาของหน้ากากพัดลมกันก่อน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นซี่ๆยื่นออกมาจากวงกลมตรงกลาง พอรู้รูปแบบแล้ว เราก็มาจัดการมันกันจากนั้น เราก็มาดูกันอีกหน่อยว่าฝุ่นบริเวณไหนของหน้ากากทำความสะอาดยากที่สุด ตามภาพก็คือตรงที่ใกล้มอเตอร์ ฝุ่นเยอะมาก มาดูกันว่าทำยังไงดีพวกเราต้องเตรียมฟองน้ำอันนึง จากนั้นใช้มีด ผ่าฟองน้ำให้เป็นเส้นตัดกันดังภาพ จากนั้นก็บีบน้ำยาล้างจานลงบนฟองน้ำ ใส่น้ำลงไปนิดหน่อย แค่นี้อุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดก็พร้อมแล้ว ไปดูผลกันเลยวิธีการทำง่าย แสนง่าย

หลังจากเข้าใจรูปร่างของหน้ากากพัดลมแล้ว พวกเราก็ทำความสะอาดไปตามซี่ เช็ดจากข้างในออกมาข้างนอก ออกแรงพอประมาณ จากนั้นเช็ดให้สะอาดหลังจากเช็ดแล้ว ลองดูฟองน้ำ จะพบว่า มีฝุ่นติดหนา เต็มไปด้วยแบคทีเรียนับไม่ถ้วน แล้วไปดูที่หน้ากากพัดลม การเช็ดด้วยฟองน้ำ ก็สะอาดได้เหมือนกัน แถมไม่ทำให้หน้ากากเป็นรอยด้วยหลังจากใช้ฟองน้ำเช็ดแล้ว ต้องใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดเช็ดอีกรอบ เพื่อเช็ดคราบน้ำยาล้างจานที่ยังติดอยู่บนหน้ากากออก ให้ผลลัพธ์ดีขนาดนี้ ต้องกลับไปทำความสะอาดพัดลมที่บ้านสักหน่อยแล้ว

เป็นยังไงกันบ้าง มีประโยชน์ใช่มั้ยละ

ปล. พัดลมบ้านแอดมินเอง ไหนโชว์ตัวที่บ้านบ้างซิ

ขอขอบคุณ : ไลค์เก้อร์บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมจากผู้เขียน

คุณน่าจะชอบ