รู้แบบนี้แล้วรีบหามากิน "มันเทศ" ช่วยป้องกันเส้นเลือดอุดตันและโรคหัวใจได้ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าการมีร่างกายที่แข็งแรงห่างไกลจากโรคต่างๆนั้น เป็นสิ่งหนึ่งที่โชคดีมากๆ หากเราดูแลตัวเองในเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย ก็ยิ่งจะทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง เพราะในปัจจุบันนี้โรคต่างๆเกิดขึ้นได้ง่ายกับตัวเรามาก เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย และในวันนี้เราได้นำประโยชน์ของมันเทศที่ดีต่อสุขภาพของเรามากๆ ได้ให้สารอาหารอะไร และดีต่อร่างกายของเราอย่างไร อ่านรายละเอียดด้านล่างเลยจ้าประโยชน์ 8 ข้อ ของมันเทศที่ดีต่อร่างกาย

1. มีสารแอนโทไซยานิน Anthocyanin อยู่สูง ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ

2. ช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์

3. ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันได้

4. ช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตาและพบว่าสารชนิดนี้ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลซึ่งเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วง

5. ในธรรมชาติผักและผลไม้ที่มีสารแอนโทไซยานินมากมักจะสีม่วง เช่น องุ่นแดง บลูเบอรี่

6. สำหรับพืชหัวจะมีมากในหัวมันเทศเนื้อสีม่วง โดยเฉพาะมันเทศเนื้อสีม่วงจากประเทศญี่ปุ่นได้มีการปรับปรุงสายพันธุ์ให้ได้เนื้อมันเทศที่มีสีม่วงเข้มตลอดทั้งหัว

7. เป็นแหล่งคาโบไฮเดรตชั้นดีที่ให้พลังงานโดยไม่ก่อพิษต่อร่างกายแบบอาหารแปรรูปจากแป้งและน้ำตาลแบบอื่นๆ

8. ส่วนใบและยอดอ่อนของมันเทศ Sweet potato สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ และ ยังมีวิตามินเอ วิตามินซี สาร อาหารลูทิน Lutein ที่ช่วยบำรุงสายตาเกร็ดความรู้เพิ่มเติม

1. มันเทศเนื้อสีส้มมีสารเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งช่วยลดอัตราการกลายพันธ์ของเซลล์และทำลายเซลล์มะเร็ง

2. การนำยอดมันเทศมาปรุงอาหารพบว่ามีในประเทศญี่ปุ่น จีน และเกาหลีด้วยหลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ก็ได้ทราบถึงประโยชน์ของมันเทศสีม่วงที่ช่วยป้องกันเส้นเลือดอุดตันกับโรคหัวใจกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แล้วจะรออะไรอยู่เย็นนี้ไปหามันเทศสีม่วงมารับประทานกันดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง แถมห่างไกลโรคเส้นเลือดอุดตันกับโรคหัวใจอีกด้วยขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov.com/jobs

คุณน่าจะชอบ