เกิดมาเพิ่งรู้ ต่างชาติเผยเทคนิคปัจจุบัน ในการทำครัวส่วนใหญ่ก็จะใช้ เตาแก๊ส ที่มีขายตามท้องตลาดในราคาค่อนข้างสูงและมีอันตรายที่ต้องระวังเยอะพอสมควร น้อยคนนักที่ยังคงใช้เตาถ่านสุดประหยัดประกอบอาหารเพราะยุ่งยากที่จะต้องมานั่งก่อไฟ วันนี้ทางเรามีไอเดียดีๆมาฝากสำหรับยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้ โดยทางด้านรายการทีวีจากต่างประเทศได้โพสต์ออกมาเผยขั้นตอนการ "ก่อไฟใน 2 นาที" โดยไม่ต้องพึ่งการเป่าลมไปชมกันเลยวิธีการจุดไฟให้ติดถ่านเร็วที่สุด

1.ม้วนหนังสือพิมพ์เข้าจนเป็นก้านยาว เตรียมประมาณ 10 เส้น2.วางตั้งถ่านเล็กๆจนเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม3.จากนั้นให้นำหนังสือพิมพ์ที่ม้วนเสร็จวางไว้บนถ่านสี่เหลี่ยมที่ตั้งไว้ จุดไฟหนังสือพิมพ์4.นำถ่านมาปิดบริเวณด้านบน โดยให้มีช่องว่างเหลือไว้บ้างเพื่อมีอากาศข้อควรระวัง:  วิธีนี้ไม่จำเป็นต้องใช้การเป่าหรือการพัดใดๆ ทั้งสิ้น

วิธีนี้ไม่ถึง 2 นาที ถ่านก็ติดไฟแล้ว

1.นอกจากนี้การเลือกถ่านก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญเช่นกัน2.ถ่านที่มีคุณภาพดี เวลานำมากระทบกันต้องมีเสียงดังที่เหมือนด้านในอัดแน่น3.แนะนำให้เลือกถ่านที่มีผิวเงาวาว เพราะจะสามารถติดไฟได้ง่ายกว่า และควันก็จะน้อยกว่า4.ควรเลือกถ่านที่มีน้ำหนักมาก เพราะนั้นหมายถึงด้านในมีการอัดแน่นที่ดี

วิธีการย่างเนื้อ

1.เมื่อแน่ใจว่าตะแกรงร้อนได้ที่แล้ว  วางเนื้อลงไปย่างได้ จะทำให้ไม่ติดตะแกรงได้ง่าย2.เวลาเติมถ่านให้เติมจากด้านนอกไปข้างใน เพื่อให้การลุกไหม้เป็นไปอย่างปกติคงที่

3.แนะนำให้วางถ่านเปืยก (ที่แช่น้ำนาน 12 ชม.) เพิ่มลงบนถ่านที่ไหม้จนแดง เพื่อใช้ไอน้ำบนถ่านเปียกผสมกับอุณหภูมิที่สูงจัดของถ่านที่ไหม้จนแดง อบเนื้อจะได้รสชาติที่อร่อยและไม่ไหม้4.ควรใช้กระดาษฟอยล์อลูมิเนียมห่ออาหาร โดยให้ด้านที่มีพื้นผิวสว่างอยู่ด้านนอก เพื่อจะได้ร้อนเร็วขึ้น และไม่ควรให้เครื่องปรุงรสที่มีกรดโดนกระดาษฟอยล์อลูมิเนียมโดยตรง

ไปชมคลิปกันเลยค่ะมีให้ละเอียดทุกขั้นตอนแบบนี้ พ่อบ้านแม่บ้านยุคประหยัดต้องไม่พลาดแล้วละค่ะ นอกจากจะประหยัดสุดๆแล้วยังใช้งานได้จริงอีกด้วยนะคะ ไอเดียเจ๋งจริงๆ

ขอบคุณ ที่มา: tkvariety.com

คุณน่าจะชอบ