เอาแล้วยังไง พระมหาไพรวัลย์ ตอกกลับคอนโดหรู หลังโวยรำคาญเสียงระฆัง ลั่น ตอกเสาเข็มทั้งวันทั้งคืนไม่สำนึกจากกรณีมีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Last Stand ได้ออกมาโพสต์ภาพและได้ระบุข้อความว่า... เรียนรู้คําว่าประเพณีและวัฒนธรรม สิ่งทีทํากันมาเป็นร้อยๆ ปี การที่คนไปร้องเรียนแล้วจะมาให้วัดปรับปรุงสิ่งที่เคยทํามามันคงจะบ้ากันไปแล้ว ถ้าวัดตีระฆังดังท่านก็เอาเครื่องวัดมาวัดระดับเสียงได้เลย จากหอระฆังถึงคอนโดน่าจะประมาณ 800 เมตร จะทําอะไรก็คิดก็ถามหรือมานั่งดูก็ได้ถ้ากลัวผี เดียวจะไปนั่งเป็นเพื่อน เรียนกันมาเสียดายเงิน ปล.วัดสร้างมา 300 กว่าปี คอนโด สร้างมาไม่ถึง 10 ปี ปวดหัวกับพวกเอ็งจริงๆโพสต์ดังกล่าว

ต่อมาทาง พระวัดไทร ได้เผยถึงเรื่องราวอีกว่า ทางวัดได้รับหนังสือจากสำนักงานเขตบางคอแหลมจริง โดยที่ผ่านมา ตั้งแต่ปีที่แล้ว ผู้ที่อยู่อาศัยในคอนโดที่อยู่ติดกับวัดไทร ได้โทรมาที่วัดหลายครั้ง ให้หยุดตีระฆังตอนเช้า บอกว่ารบกวนเวลาพักผ่อน โดยทางวัดต้องตีระฆังทุกวันในตอนเช้าทุกวัน เพื่อปลุกให้พระมาทำวัตรเช้าและไปบิณฑบาตตามประเพณี หรือบางครั้งมีงานบวช แห่นาค งานทอดกฐิน ก็จะมีคนที่อาศัยบนคอนโด โทรมาที่วัดบอกให้เบาเสียง ทางวัดไม่รู้จะทำอย่างไรจึงบอกให้ผู้ร้องเรียนไปแจ้งความ ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาแล้วได้ลงบันทึกประจำวันไว้ มีอยู่ครั้งหนึ่งที่มีผู้ร้องเรียนผ่านไปทางข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของกทม. ก็ได้โทรมาเตือนทางวัด

ล่าสุดเฟสบุ๊คของ ไพรวัลย์ วรรณบุตร หรือพระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร ก็ได้ออกมาโพสต์ถึงกรณีดังกล่าวโดยได้ระบุข้อความว่า....

ยุคสมัยเปลี่ยน บริบทเปลี่ยน อะไรหลายอย่างมันก็เปลี่ยนไปด้วยนะ คุณค่าทางวัฒนธรรมบางเรื่องมันก็ไปด้วยกันไม่ได้ อย่างเรื่องการตีระฆังนี่ก็เหมือนกัน ถ้าเป็นในชนบท เรื่องนี้จะไม่มีปัญหาอะไรเลย พระบ้านนอกบางวัด ตีสี่ตีห้า ต้องตื่นมาตีระฆังนะ เพื่อเผดียงสงฆ์ทำวัตรสวดมนต์ แล้วชาวบ้านเขาก็ไม่เดือดร้อน เพราะคนโบราณสมัยก่อนตีห้าเขาก็ลุกขึ้นมาหูงข้าวแล้ว พระตีระฆังก็ได้ประโยชน์ด้วย ถือเป็นการปลุก บางที่คนก็ชอบนะ เสียงกลองเสียงระฆัง เวลาเขาได้ยิน เขาก็ถือว่าเป็นบุญที่จะได้อนุโมทนา เพราะเป็นสัญญาณว่า พระเณรทำวัตรสวดมนต์แล้ว

แต่ในสังคมเมือง คนกับพระห่างกันมาก วัดกับตึกห่างกันมาก มันก็เลยไม่มีสำนึกในเรื่องของการถ้อยทีถ้อยอาศัย วิถีชีวิตผู้คนก็เปลี่ยนไป คนหลากหลายศาสนา น่าเห็นใจอยู่ บางคนทำงานมาก็อยากจะนอนให้เต็มที่ แต่ที่จริงมันอนุเคราะห์กันได้นะ หาทางออกร่วมกันได้ ดูที่ความจำเป็นมากน้อยของการต้องตีระฆังและผลกระทบที่จำนวนผู้คนในคอนโดได้รับ ตอนโรงเรียนโยธินบูรณะกับคอนโดทหารย้ายมาใหม่ใหม่ พระเณรที่วัดอาตมาก็ต้องใช้ขันติคุณทั้งนั้น ทั้งฝุ่น ทั้งเสียงตอกเสาเข็มทั้งกลางคืนกลางวัน หาความสงบไม่ได้เลยโพสต์ดังกล่าวขอบคุณ ที่มา: siamdrama.com

คุณน่าจะชอบ